KHOA KỸ THUẬT HÓA HỌC & MÔI TRƯỜNG

Khoa Kỹ thuật hóa học & Môi trường được thành lập vào năm 2022 từ sự kết hợp giữa Bộ môn Bộ môn Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật Môi trường. Chương trình đào tạo kỹ sư Hóa học và kỹ sư Môi trường tại Trường Đại học Quốc Tế được thiết kế với triết lý “job ready” và hướng đến đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động toàn cầu về nguồn kỹ sư có đủ trình độ thực tế, sử dụng tiếng Anh tốt và thành thạo các kỹ năng trong lĩnh vực Hóa học và Môi trường.

Hình 1: Kiến thức nền tảng, tổ hợp xét tuyển và định hướng đào tạo

Khoa Kỹ thuật Hóa học & Môi trường mong muốn là nơi đào tạo ra những kỹ sư hóa học và kỹ sư môi trường chất lượng và uy tín. Các kỹ sư hóa học và môi trường được đào tạo trong ngành này sẽ có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm toàn cầu bằng cách áp dụng kiến thức cơ bản để giải quyết một loạt các vấn đề trong ngành. Các kỹ sư tốt nghiệp chương trình kỹ sư của Đại học Quốc tế có thể giao tiếp và sử dụng thành thạo tiếng Anh, làm việc nhóm tốt, thích ứng tốt với các môi trường làm việc đa dạng.

Chương trình Kỹ thuật hóa học

Mã ngành: 7520301

Tổ hợp xét tuyển: A00; A01; B00; D07

Link CTĐT ngành KTHH

Chương trình Kỹ thuật Môi trường

Mã ngành: 7520320

Tổ hợp xét tuyển: A00; A02; B00; D07

Link CTĐT ngành KTMT

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc trong các lĩnh vực sau:

• Nghiên cứu và phát triển (R&D) tại các đơn vị R&D của nhà máy, công ty, viện nghiên cứu;
  • Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục như trường đại học, cao đẳng, Viện/Trung tâm nghiên cứu…;
  • Sản xuất (vận hành, giám sát, thiết kế) tại các nhà máy, công ty trong các lĩnh vực: (i) hóa dầu (nhà máy lọc dầu, hóa chất, nhựa…); hóa hữu cơ (mỹ phẩm, kem dưỡng da, dầu gội đầu…); hóa dược (thảo dược, bào chế thuốc, thiết bị sản xuất thuốc…), công nghệ vật liệu mới (vật liệu polymer, vật liệu siêu bền, nhẹ); công nghệ thực phẩm; công nghệ sinh học ứng dụng; công nghệ sản xuất năng lượng sạch; (ii) xử lý nước cấp/ nước thải, khí thải, chất thải rắn và chất thải nguy hại, hệ thống xử lý môi trường;
  • Kinh doanh – dịch vụ kỹ thuật: cung cấp các giải pháp kỹ thuật tối ưu, thiết bị kỹ thuật và dịch vụ tiện ích trong xử lý và quản lý môi trường, các dịch vụ HSE (Sức khỏe, An toàn và Môi trường); Quan trắc và phân tích môi trường;
  • Quản lý và kinh doanh tại các nhà máy, công ty và cơ quan nhà nước ở các lĩnh vực trên.

ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU

Các hướng nghiên cứu của giảng viên trong Khoa Kỹ thuật Hóa học & Môi trường:

• Hóa môi trường, xử lý nước thải và khí thải bằng công nghệ sinh học, xử lý các hợp chất khó phân hủy bằng vật liệu khoáng
  • Xử lý khí thải, nước thải bằng công nghệ vật liệu ferrate
  • Mô hình chất lượng nước, quan trắc môi trường, đánh giá rủi ro ô nhiễm môi trường, vi sinh sinh học phân tử, kháng kháng sinh
  • Thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, phát thải carbon thấp, phát triển bền vững
  • Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp ủ hiếu khí composting, phân hủy sinh học
  • Công nghệ vật liệu nano với ứng dụng trong dược phẩm, mỹ phẩm, và xử lý môi trường.
  • Sử dụng kết hợp các công cụ thực nghiệm và tính toán để:
    • Thiết kế vật liệu tiên tiến (vd như chất hấp phụ, chất xúc tác đồng thể và dị thể, …)
    • Phát triển các loại nhiên liệu thay thế và nhiên liệu sinh học
    • Trích ly các hợp chất tự nhiên ứng dụng phát triển dược phẩm và mỹ phẩm.
  • Tối ưu hóa các quá trình chuyển hóa hóa học (quá trình đốt cháy nhiên liệu, quá trình chuyển hóa hóa học trong khí quyển, …)
CÔNG BỐ KHOA HỌC

Thống kê về công bố khoa học của Khoa KTHH&MT trong năm học 2021-2022:

• Tổng số công bố: 46
  • Trung bình: 2,6 bài báo ISI (phân loại Q1)/giảng viên/năm

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ

Đội ngũ giảng viên và nhân viên của trường có nhiều kinh nghiệm về giảng dạy và nghiên cứu và được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ (University of Utah, University of Louisville), Anh Quốc (Imperial College London), Hàn Quốc (University of Ulsan), Nhật Bản (Kyoto University) and Đài Loan (National Central University, National Chiao Tung University). Một số giải thưởng quốc tế và quốc gia đã được trao cho giảng viên và chuyên viên của chúng tôi vì những đóng góp của họ trong việc giảng dạy và nghiên cứu.

HỆ THỐNG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Hệ thống phòng thí nghiệm bao gồm các phòng thí nghiệm thực hành (PTN Hóa đại cương*, Hóa lý & Hóa Phân tích*, Giảng dạy Môi trường, Vi sinh* và Quá trình thiết bị*) và PTN Tính toán/Mô phỏng (PTN Hóa Tính toán). Các phòng thí nghiệm và xưởng này cung cấp cho sinh viên cơ hội tìm hiểu và tiếp cận những tiến bộ mới nhất trong kỹ thuật hóa học và môi trường. Sinh viên cũng được hưởng lợi từ sự hợp tác mạnh mẽ với các đối tác quốc gia và toàn cầu, những người chia sẻ tầm nhìn của chúng tôi trong việc cung cấp các cơ hội giáo dục và nghiên cứu đẳng cấp thế giới.

* đã được lên kế hoạch đầu tư

Khoa Kỹ thuật Hóa học & Môi trường

Phòng A2-403